Tin giáo dục

Trường nghề hút học sinh bằng nhiều chính sách

Với những chính sách mới có hiệu lực, cùng sự chủ động thay đổi của các trường, tuyển sinh mảng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) được kỳ vọng sẽ có những đột phá trong năm 2021.

HÚT HỌC SINH BẰNG CHÍNH SÁCH

Năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cả nước vẫn tuyển được 2,28 triệu người học nghề, đạt 100,9% kế hoạch, trong đó tuyển sinh trình độ CĐ-TCCN là 580.000 người. Hệ thống trường CĐ-TCCN đã có một năm tuyển sinh thành công với hàng loạt trường tuyển đủ và vượt chỉ tiêu. Tuy nhiên, xét ở bình diện tổng thể, quy mô học sinh theo học nghề ở vài địa phương vẫn chưa đạt được con số như kỳ vọng.

Hai trở ngại lớn trong công tác tuyển sinh GDNN năm 2020 được các chuyên gia đào tạo nghề chỉ ra, đó là tâm lý e ngại học nghề và cạnh tranh cơ hội tuyển sinh với các trường đại học. Tuy nhiên, với việc các trường nghề đồng loạt mở nhiều ngành nghề đào tạo mới đáp ứng nhân lực của cuộc CMCN 4.0, cùng việc Tổng cục GDNN dừng cấp chỉ tiêu CĐ-TCCN cho các trường ĐH đã mang đến sự phấn khởi rất lớn ở hệ thống trường nghề.

Hiện nay, ngoài chính sách hỗ trợ, thu hút học sinh theo học nghề của Chính phủ, các địa phương thì Nghị định 99/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/01/2020) quy định người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề sẽ được hưỡng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức quy định tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi theo quy định,…là điểm nhấn tạo sức hút cho học sinh theo học nghề.

Trường nghề hút học sinh bằng nhiều chính sách

Phòng thực hành chăm sóc da

Trong hàng loạt chính sách thu hút học sinh theo học nghề, quy định người học nghề đi làm được hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động (theo Luật Lao động có hiệu lực từ 01/01/2021) cũng mở ra rất nhiều triển vọng cho công tác tuyển sinh của các trường. Ngoài ra, Luật cũng quy định việc bảo hiểm thất nghiệp cho lao động đã qua đào tạo nghề.

Theo Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, đây rõ ràng là những chính sách tốt nhằm hỗ trợ các trường, cũng như đảm bảo chính sách cho người theo học nghề. Mặt khác, để gia tăng sức hút và giải bài toán khó trong công tác tuyển sinh cho hệ thống GDNN, ông Dũng cho biết từ năm học 2020 – 2021, Tổng cục sẽ dừng việc cấp chỉ tiêu cho các trường đại học đào tạo CĐ-TCCN.

“Theo Luật GDĐH sửa đổi, trường đại học chỉ đào tạo bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ nên việc trường đại học dừng tuyển sinh và đào tạo CĐ-TCCN là hợp lý. Việc không cấp chỉ tiêu CĐ-TCCN cho các trường đại học sẽ mang lại “sân chơi” tương đối tốt hơn trong tuyển sinh cho các trường. Ngoại trừ một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong vĩnh vực văn hoá, Tổng cục GDNN sẽ xem xét đề nghị các trường báo cáo Bộ VH-TT-DL xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đào tạo trình độ CĐ-TCCN mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật đối với văn hoá, còn lại các ngành nghề khác là không cấp chỉ tiêu” – Ông Dũng nói.

Tiến sĩ Lê Lâm – Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn nhận định: “Thực tế, nhiều năm qua từ các chính sách tương hỗ của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đã giúp các trường CĐ-TCNN không chỉ chủ động cởi bỏ tư duy cũ để hướng sang mô hình quản trị mới, mà các trường còn thay đổi toàn diện từ hệ thống cơ sở vật chất, xưởng thực hành, phương pháp đào tạo,… để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu lao động cho thị trường lao động. Nhiều ngành nghề hiện nay học viên ra trường không chỉ có việc làm ngay mà mức lương còn rất cao. Điều đó tạo hiệu ứng rất tốt cho công tác tuyển sinh và thu hút học sinh rẽ hướng sang học nghề” – TS Lâm nói.

NHIỀU CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ, NGÀNH NGHỀ HẤP DẪN RA ĐỜI

Năm 2021, Tổng cục GDNN (Bộ LĐTB&XH) đặt mục tiêu tuyển sinh được 2,5 triệu người, trong đó hệ Cao đẳng là 260 nghìn người; TCCN là 340 nghìn người, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác 1,9 triệu người (1,5 triệu lao động nông thôn, 30.000 người khuyết tật).

Để đạt mục tiêu này, Tổng cục GDNN tiếp tục xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển GDNN gắn liền với thị trường lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Cụ thể, các địa phương đẩy mạnh, quan tâm hướng nghiệp, phân luồng học sinh từ bậc THCS, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp (DN) tham gia sâu vào quá trình tuyển sinh, đào tạo nghề. Các cơ sở GDNN tiếp tục chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng việc làm của người học sau khi tốt nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả.

Thực tế, các chính sách hỗ trợ cho hệ thống GDNN và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động được Chính phủ hết sức quan tâm. Đơn cử, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, GDNN Việt Nam tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, đến năm 2045 tiếp cận trình độ các nước G20.

Các chính sách trên, theo ThS Trần Thành Đức – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Quốc tế Khôi Việt, đã dán tiếp thúc đẩy sự dịch chuyển nơi các trường. Theo ông Đức xã hội hoá GDNN, gắn kết DN và các trường nghề trong đào tạo, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp (cam kết việc làm) vẫn là hướng lựa chọn tối ưu trong tương lai gần của các trường và hệ thống GDNN.

Trường nghề hút học sinh bằng nhiều chính sách

Sinh viên học thực hành ngành chăm sóc sắc đẹp

“Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người học nghề ở tầm vĩ mô ở cấp đơn vị thì rất nhiều trường đã xây dựng chính sách học bổng, cam kết việc làm với sinh viên sau khi ra trường. Ngoài việc đảm bảo việc làm cho sinh viên, thu hút DN trực tiếp tham gia cùng giảng dạy (học kỳ DN) để xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, nhiều trường còn mở thêm nhóm ngành nghề mới có sức hút lớn để hút học sinh. Quan đó ngày càng nâng cao tỉ lệ sinh viên ra trường có việc lam đúng chuyên môn, với kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, gián tiếp tạo nên sức hút cho hệ thống GNDD” – ThS Đức nói.

(Theo Anh Tú báo Giáo dục thời đại)

Các tin mới nhất
Lễ ký kết hợp tác chiến lược liên kết đào tạo trong lĩnh vực làm đẹp

Lễ ký kết hợp tác chiến lược liên kết đào tạo trong lĩnh vực làm đẹp

Với sự kết nối và tìm hiểu lẫn nhau, Nhà trường, Hội chủ Spa chuyên nghiệp và các Spa trong hệ thống nhận thấy nhiều điểm tương đồng trong mục tiêu chiến lược của các bên trong lĩnh vực nghề nghiệp đầy sức hút nhưng cũng không ít khó khăn, thử thác

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp năm cuối của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp: Thầy cô giáo vẫn là yếu tố quyết định

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp: Thầy cô giáo vẫn là yếu tố quyết định

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhằm triển khai các hoạt động GDNN trên môi trường số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, phương pháp và hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá... giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức, cơ hội tiếp cận để tạo ra đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

TUYỂN GIÁO VIÊN LĨNH VỰC CHĂM SÓC SẮC ĐẸP

TUYỂN GIÁO VIÊN LĨNH VỰC CHĂM SÓC SẮC ĐẸP

Để đáp ứng chất lượng đào tạo cho các bạn học viên và nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Trường trung cấp Quốc tế Khôi Việt mong muốn hợp tác với Giáo viên trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Khóa huấn luyện nâng cao về Laser trong thẩm mỹ da

Khóa huấn luyện nâng cao về Laser trong thẩm mỹ da

Giúp học viên có một góc nhìn toàn thể về ngành làm đẹp nói chung và sử dụng các thiết bị sử dụng Laser để điều trị trong chăm sóc da

Ngày hội giới thiệu việc làm và tư vấn học nghề do UBND Quận Phú Nhuận tổ chức

Ngày hội giới thiệu việc làm và tư vấn học nghề do UBND Quận Phú Nhuận tổ chức

Sàn giao dịch việc làm trực tiếp tạo cơ hội cho người lao động đến tham gia, gặp gỡ trực tiếp đại diện các công ty, doanh nghiệp

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký ngay và nhận bản tin hàng tuần với các tài liệu giáo dục, các khóa học mới, các bài đăng thú vị, các cuốn sách phổ biến và hơn thế nữa!

ĐIỆN THOẠI Đăng ký tuyển sinh ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP