Tin giáo dục

"Bí kíp" cho học viên trường nghề muốn khởi nghiệp, tự làm chủ

Với kỹ năng nghề sát với thực tiễn cuộc sống, học viên trường nghề dễ khởi nghiệp, tự kinh doanh. Nhưng để thành công thì điều tiên quyết là phải chuẩn bị tâm thế từ trên ghế nhà trường.

Với kỹ năng nghề sát với thực tiễn cuộc sống, học viên trường nghề dễ khởi nghiệp, tự kinh doanh. Nhưng để thành công thì điều tiên quyết là phải chuẩn bị tâm thế từ trên ghế nhà trường.

Khởi nghiệp không đơn giản

Học xong khóa đào tạo sơ cấp nghề Thiết kế tạo mẫu tóc nam, anh Nguyễn Thái Hưng (24 tuổi) làm thuê 2 năm tại một hệ thống salon tóc khá nổi tiếng ở trung tâm TPHCM.

Giữa năm 2020, khi thấy tay nghề vững vàng và dịch tạm lắng, Hưng vay cha mẹ 50 triệu đồng đầu tư trang thiết bị, thuê mặt bằng mở salon tóc ở huyện ngoại thành Củ Chi.

Mấy tháng đầu, công việc của Hưng rất thuận lợi. Dù giá dịch vụ cắt tóc trọn gói chỉ 70 ngàn đồng, thấp hơn khu trung tâm khoảng 20% nhưng bù lại tiền mặt bằng ở đây rẻ, lượng khách cao nên mỗi tháng Hưng thu về trên dưới 20 triệu đồng.

Đến cuối năm 2020, Hưng gần như đã hòa vốn, trả hết nợ cho cha mẹ. Anh đang dự định tích lũy rồi thuê thợ mở thêm tiệm thì dịch Covid-19 trở lại.

"Mấy tháng đầu năm 2021 thì còn làm lai rai, lúc ngừng, lúc mở. Nhưng đến tháng 5 thì nghỉ hẳn cho đến nay. Quán đóng cửa mà tiền mặt bằng không giảm, em cố duy trì nhưng không nổi, đành trả mặt bằng, đợi hết dịch đầu tư lại", Hưng thở dài cho hay.

"Bí kíp" cho học viên trường nghề muốn khởi nghiệp, tự làm chủ

Với các nghề sát với thực tiễn cuộc sống, học viên trường nghề dễ khởi sự kinh doanh, tự tạo việc làm cho mình.

Theo các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp (GDNN), học viên trường nghề khởi sự kinh doanh nhỏ lẻ khá dễ vì các kỹ năng nghề được dạy tại trường đều sát với thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, để phát triển cơ sở kinh doanh thành công, thu nhập cao thì không dễ dàng.

Tuy nhiên, các trường nghề vẫn luôn khuyến khích sinh viên khởi nghiệp để tự tạo việc làm cho bản thân. Đó cũng là định hướng của ngành GDNN để xây dựng con đường tiến thân mới cho học viên trường nghề.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội GDNN TPHCM, cho rằng: "Cho dù các em khởi nghiệp không thành công thì cũng trở thành nhân lực chất lượng cao, giỏi nghề và có tinh thần dấn thân. Khi gia nhập thị trường lao động bằng tinh thần khởi nghiệp sẽ hơn xa các bạn tính cách thụ động, hay than thân, trách phận...".

Cần chuẩn bị tâm thế từ trên ghế nhà trường

Theo ông Trần Anh Tuấn, hiện có rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Phương thức kinh doanh cũng rất đa dạng như là tổ chức sản xuất, bán hàng giao tận nơi, mở cửa hàng…

Phó chủ tịch Hội GDNN TPHCM đánh giá: "Học sinh - sinh viên trẻ, nhiều ý tưởng và nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt và chinh phục các thử thách mới, sẽ khơi nguồn và ươm tạo những ý tưởng khởi nghiệp thành công".

"Bí kíp" cho học viên trường nghề muốn khởi nghiệp, tự làm chủ

Các trường vẫn luôn khuyến khích sinh viên khởi nghiệp để tự tạo việc làm cho bản thân.

Còn thạc sĩ Thái Thủy Chung thì khuyên: "Học viên đã xác định mục tiêu muốn trở thành người làm chủ thì từ khi ngồi trên ghế nhà trường đã phải lập kế hoạch để thực hiện được mục tiêu đó".

Đầu tiên là phải xác định mình thích gì, có khả năng gì, điểm mạnh ở đâu… để xác định nghề nghiệp phù hợp. Sau đó phải chuyên tâm học nghề mình chọn thật giỏi, trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh, làm thuê để rèn tay nghề và tích lũy kinh nghiệm…

"Khi bạn có đủ kiến thức, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, kiên trì học hỏi và chấp nhận trả giá cho những quyết định của mình… thì bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp để xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân", bà Chung nhận định.

Ông Trần Anh Tuấn thì nhắc nhở các học viên cân nhắc một số vấn đề khi quyết định khởi sự kinh doanh như: Phải giỏi nghề và đam mê kinh doanh; Cần hiểu rõ sở trường của bản thân và lĩnh vực mình muốn khởi nghiệp; Tích cực sáng tạo để có thể chọn những ngành nghề truyền thống kết hợp với công nghệ tạo ra sản phẩm mới, khác biệt...

Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn tinh thần chấp nhận rủi ro, dám đối đầu với những khó khăn. Đồng thời, phải hiểu biết pháp luật kinh doanh và pháp luật có liên quan đến ngành nghề mình kinh doanh…

Theo Tùng Nguyên

Các tin mới nhất
Gửi bạn trượt đại học: Đề thi có một đáp án còn cuộc đời có vô vàn hồi đáp

Gửi bạn trượt đại học: Đề thi có một đáp án còn cuộc đời có vô vàn hồi đáp

Nếu lỡ bạn thiếu chút may mắn, vụt mất cơ hội giành "tấm vé" vào đại học thì đừng thất vọng. Bởi khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt nó.

Cuộc thi Ảnh

Cuộc thi Ảnh "NÉT ĐẸP MÙA DỊCH"

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho sinh viên trường; Đồng thời, lan tỏa tinh thần sống tích cực trong mùa dịch, đưa ra những phương án giải quyết phòng tránh stress, khích lệ tinh thần, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Kinh nghiệm học phun xăm thẩm mỹ thành thạo ra nghề nhanh

Kinh nghiệm học phun xăm thẩm mỹ thành thạo ra nghề nhanh

Nói đến những ngành nghề có thu nhập khủng hiện nay thì không thể không nhắc đến nghề phun xăm thẩm mỹ. Học tại cơ sở nào chất lượng? Học xong có hành nghề được không?

"Đại học không phải tấm giấy thông hành chắc nịch cho tương lai"

Tiến sĩ ĐH Stanford Nguyễn Chí Hiếu (người từng 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng, giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford), hiện là một chuyên gia giáo dục độc lập, có những chia sẻ sâu sắc tới các bạn trẻ đã trượt nguyện vọng vào ngôi trường đại học mơ ước.

Vô vàn lợi ích của việc học online mà bạn nên biết để áp dụng

Vô vàn lợi ích của việc học online mà bạn nên biết để áp dụng

Hiện nay thay vì lựa chọn học trực tiếp tại các cơ sở thì có rất nhiều người đã lựa chọn học online. Điều này là bởi vì việc học online mang đến khá nhiều những lợi ích vượt trội

Kiến nghị trường nghề được dạy 7 môn để học viên học liên thông lên cao hơn

Kiến nghị trường nghề được dạy 7 môn để học viên học liên thông lên cao hơn

Các trường nghề kiến nghị, học sinh đã có giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT được học bổ sung các môn học còn thiếu của chương trình GDPT để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký ngay và nhận bản tin hàng tuần với các tài liệu giáo dục, các khóa học mới, các bài đăng thú vị, các cuốn sách phổ biến và hơn thế nữa!

ĐIỆN THOẠI Đăng ký tuyển sinh ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP