Tin giáo dục

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp năm cuối của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.

Tổng cục GDNN (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi các trường trung cấp, cao đẳng về việc liên kết đào tạo và đưa học sinh, sinh viên năm cuối đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Nội dung công văn nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang dần được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới. Để duy trì ổn định hoạt động đào tạo trong các nhà trường, đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp cho phục hồi kinh tế, Tổng cục GDNN đề nghị các trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để đưa học sinh, sinh viên năm cuối đến doanh nghiệp thực hành, thực tập và tham gia vào các hoạt động hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Sinh viên các trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

Theo đó, Tổng cục GDNN đưa ra các giải pháp cụ thể là: Các trường lựa chọn doanh nghiệp đối tác có các điều kiện phù hợp về nhu cầu sử dụng lao động, ngành nghề, địa điểm sản xuất, kinh doanh và các điều kiện đảm bảo chất lượng cho việc thực hành, thực tập để phối hợp liên kết đào tạo, đưa học sinh, sinh viên năm cuối đến thực hành, thực tập theo hình thức vừa học, vừa làm.

Việc tổ chức thực hành, thực tập tại doanh nghiệp được thực hiện linh hoạt nhưng phải đảm bảo đúng quy định và bám sát mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo. Các nội dung lý thuyết được thực hiện ở trường, thực hiện trực tuyến hoặc kết hợp trực tuyến và trực tiếp hoặc thực hiện trực tiếp tại doanh nghiệp nếu có đủ điều kiện cho giảng dạy; thời gian thực hành, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp do nhà trường thống nhất với doanh nghiệp trong hợp đồng liên kết đào tạo. Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.
Đối với chương trình đào tạo được thực hiện theo phương thức tích lũy mô đun hoặc tín chỉ, trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, khi học sinh, sinh viên đã tích lũy đủ số mô đun, tín chỉ theo quy định của chương trình, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ngay cho người học để đảm bảo quá trình làm việc của học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp không bị gián đoạn.
Ngoài việc chỉ đạo các cơ sở GDNN tăng cường liên kết đào tạo và đưa học sinh, sinh viên năm cuối đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, Tổng cục GDNN cũng ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động thực hiện công tác tuyển sinh năm 2022. Qua đó nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về GDNN; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở GDNN tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh. Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong tuyển sinh, giải quyết việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.
Trong năm 2022, Tổng cục GDNN sẽ tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh cho các địa phương, cơ sở GDNN. Triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông về GDNN theo kế hoạch truyền thông, hỗ trợ cho các địa phương, cơ sở GDNN thực hiện tuyển sinh. Tổ chức các hội nghị tuyển sinh ở một lĩnh vực đặc thù, ngành nghề trọng điểm, ở một số khu vực trọng điểm. Phối hợp với một số địa phương, cơ sở GDNN tổ chức một số Ngày hội tư vấn tuyển sinh ở một số địa phương trọng điểm; tiếp tục phối hợp với Báo Tuổi trẻ trong tổ chức ngày hội tuyển sinh, tư vấn, hướng nghiệp định kỳ. Tiếp tục hoàn thiện, triển khai các cơ chế, chính sách về tuyển sinh, tổ chức đào tạo, tạo điều kiện thu hút người học vào GDNN.

Chí Tâm - Tổng cục GDNN